Hội thảo về tình hình xâm nhập mặn và các giải pháp hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Ngày 7/4/2021, tại Khách sạn Cửu Long, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, CECAD phối hợp với chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo về tình hình xâm nhập mặn và các giải pháp hiện nay. Mục tiêu của hội thảo nhằm trình bày thực trạng xâm nhập mặn, hạn hán và các giải pháp tại tỉnh Tiền Giang thông qua các nghiên cứu điển hình tại các huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông. Tại hội thảo, vai trò của cảnh báo sớm đối với cộng đồng nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn cũng được giới thiệu và thảo luận.

Hội thảo đã thu hút các đại diện cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh của tỉnh Tiền Giang, cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Thông tin và Truyền thông của các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm các tỉnh Long An, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau.

Hội thảo là cơ hội để các đại biểu hiểu rõ hơn về thực trạng và các giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn và hạn hán tại tỉnh Tiền Giang thông qua báo cáo khảo sát được thực hiện trước đó tại các huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang do Trung tâm Môi trường và Phát triển Tài sản Cộng đồng (CECAD) thực hiện. Ngoài ra, thực trạng và vai trò của Hệ thống Cảnh báo Sớm & Truyền tải các bản tin cảnh báo xâm nhập mặn đến người dân địa phương cũng được trình bày và giới thiệu qua bài phát biểu của cán bộ Công ty Thủy lợi và Đài Khí tượng Thủy văn Tiền Giang. Ngoài ra, đại diện Đài Phát thanh – Truyền hình Tiền Giang đã phát biểu về vai trò của Đài Phát thanh – Truyền hình Tiền Giang trong việc phát các bản tin, phóng sự về độ mặn từ hệ thống quan trắc xâm nhập mặn tự động. Họ bày tỏ mong muốn nâng cao năng lực của mình và hợp tác với CECAD trong dự án này sẽ giúp họ cải thiện mặt truyền thông về hạn hán và xâm nhập mặn. Tất cả những điều này đã thể hiện sự hợp tác giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong việc ứng phó với hạn mặn.

Về các giải pháp khác về phòng ngừa và ứng phó với xâm nhập mặn và hạn hán cấp dự án, ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia tư vấn về Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội (SEDP), đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình về Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội cấp xã. Ông cũng đã xây dựng và giới thiệu sổ tay hướng dẫn nhằm tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào quá trình phát triển KHPTKTXH cấp xã lồng ghép quản lý nước ngọt bền vững. Phần trình bày của chuyên gia tư vấn KHPTKTXH đã thu hút sự chú ý của chính quyền các huyện Kiểng Phước và Phú Tân. Họ muốn nhận được sự hỗ trợ từ dự án trong việc lồng ghép quản lý nước ngọt bền vững vào Kế hoạch KHPTKTXH của xã để Ủy ban nhân dân xã và người dân địa phương có thể quản lý nguồn nước ngọt một cách hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh hạn mặn.

Đại diện Tỉnh đoàn Tiền Giang đã trình bày những hoạt động và đóng góp của thế hệ trẻ Tiền Giang trong công tác phòng, chống, ứng phó với xâm nhập mặn, hạn hán trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động của dự án, đại diện Tỉnh đoàn Tiền Giang đã trình bày cuộc thi Sáng kiến thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn do Tỉnh đoàn Tiền Giang và CECAD đồng tổ chức. Mục đích của cuộc thi là khuyến khích sự tham gia của Thanh niên trong việc thực hiện các hành động và đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp địa phương.

Thực hiện: Lan Anh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *