Chủ động ứng phó thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, trên biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp. Hồi 13h00 ngày 17/7, vùng áp thấp ở vị trí 17,7-18,7 độ vĩ Bắc; 116,8-117,8 độ kinh Đông. Từ ngày 17/7 – 20/7 ở vùng biển phía Đông khu vực bắc biển Đông, khu vực giữa và nam biến Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biến từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Từ ngày 18/7 đến khoảng 24-25/7, gió mùa Tây Nam khu vực giữa và nam biển Đông mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6.

Trước tình hình trên, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, về việc ứng phó với vùng áp thấp và thời tiết xấu trên biển Đông, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có văn bản (Công văn số 349/VPTT ngày 17/7/2021) đề nghị các Sở ngành, đơn vị, địa phương có liên quan, đặc biệt là các lực lượng như Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, Đài Thông tin duyên hải Cà Mau,… theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp và thời tiết xấu trên biển Đông, kịp thời thông tin rộng rãi đến tố chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân biết, đế chủ động phòng, tránh, đặc biệt là các phương tiện đang hoạt động trên biển.  

Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo thông báo đến các phương tiện hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến thời tiết; duy trì thông tin liên lạc với thuyền trưởng các phương tiện; hướng dẫn tàu cá trên các khu vực vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiếm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thông báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn đối với lồng bè nuôi thủy sản tại Hòn Chuối và các cửa biển; phối hợp với Sở Công thương, các địa phương, đơn vị có liên quan thông tin, hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình, nhất là các công trình ven biển, trên đảo (lưu ý các công trình điện năng lượng tái tạo),… chủ động triến khai các biện pháp phòng chống, ứng phó, tránh đế xảy ra thiệt hại; chỉ đạo kiếm tra các tuyến đê biển, các khu vực xung yếu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.

Ủy ban nhân dân các huyện ven biển chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triến nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng và các đơn vị có liên quan triến khai thực hiện các nhiệm vụ nêu trên thuộc địa bàn quản lý; đồng thời chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tuyên truyền, vận động người canh giữ đáy hàng khơi chủ động vào bờ đế đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh thiên tai đã làm 03 tàu cá bị chìm; hơn 28 km lộ và gần 500 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, tràn, thiệt hại hơn 100 ha lúa và rau màu, sạt lở trên 2.000m đất ven sông, trên 700 căn nhà bị sập, ngập, tốc mái, hư hỏng,… Ước tổng thiệt hại về tài sản trên 05 tỷ đồng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *